Giảm giá SGK thêm cơ hội cho trò vùng khó

Thứ ba - 09/04/2024 07:46
Trước thông tin các bộ sách giáo khoa đồng loạt giảm giá trong năm học tới, phụ huynh, học sinh và các nhà trường đều bày tỏ vui mừng, ủng hộ.

Đồng loạt giảm giá

Thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), từ năm học 2024 - 2025, giá sách giáo khoa (SGK) biên soạn theo Chương trình GDPT 2018 sẽ đồng loạt giảm giá.

Đối với SGK tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11), giá bìa mới áp dụng từ năm học 2024 - 2025 được điều chỉnh giảm so với các năm trước. Theo đó, giá bìa bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống giảm 9,6%, giá bộ SGK Chân trời sáng tạo giảm 11,2%.

Đối với SGK các lớp 5, 9, 12, NXBGDVN xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của SGK tái bản. Giá SGK các lớp được NXBGDVN hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập NXBGDVN, đây là nỗ lực lớn của toàn hệ thống NXBGDVN vì mục tiêu hỗ trợ học sinh và giáo viên, đảm bảo an sinh xã hội.
Để đảm bảo chính xác, rõ ràng, không gây nhầm lẫn, thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng; bảo vệ quyền lợi cho học sinh và người dùng, bảng giá mới SGK sẽ được niêm yết đầy đủ, công khai tại các điểm bán SGK trên toàn quốc; trên trang thông tin điện tử tổng hợp của NXBGDVN (tại địa chỉ www.nxbgd.vn) và trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Đối với những bản SGK đang lưu kho, đã in giá cũ, NXBGDVN sẽ thực hiện dán tem giá mới trên bìa 4 của sách để phụ huynh, học sinh, giáo viên dễ dàng nhận biết, không bị nhầm lẫn.
Trong khi đó Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) cũng công bố kế hoạch giảm 20% giá bìa của bộ SGK Cánh Diều đối với các sở giáo dục khi mua sách để trang bị cho thư viện trường học. Mức giá trên được áp dụng đối với những cá nhân, đơn vị mua sách tặng cho thư viện để học sinh dùng chung.
Bên cạnh điều chỉnh giá bìa, đơn vị phát hành sách cũng công bố hệ sinh thái sách Cánh Diều bao gồm: Sách điện tử, học liệu điện tử đăng tải trên trang web. Hệ sinh thái được sử dụng miễn phí, phát triển nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh và học sinh truy cập.
Cụ thể, trang web đăng tải hơn 400 đầu SGK, sách giáo viên, sách bài tập; hơn 2 nghìn kế hoạch bài dạy để giáo viên tham khảo; ngân hàng với hơn 4 nghìn câu hỏi thiết kế theo chương trình học. Ngoài ra, đơn vị cũng số hóa hàng chục nghìn tài liệu hình ảnh, âm thanh, video minh họa cho các bài học.

Giáo viên Trường Tiểu học Mê Linh (Mê Linh, Hà Nội) chọn SGK. Ảnh: Vân Anh

Tín hiệu tích cực

Thời gian qua, giá SGK theo Chương trình GDPT 2018 cao hơn giá sách Chương trình GDPT 2006 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Bởi vậy, việc giảm giá SGK là tín hiệu tích cực từ các nhà xuất bản, nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Chị Nguyễn Thanh Hà (Đống Đa, Hà Nội) cho hay: Những năm gần đây, việc tăng giá SGK đã thành gánh nặng của nhiều gia đình. Bởi cùng lúc, phụ huynh phải nộp nhiều khoản thu khác như tiền sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục, quỹ lớp…

“Khi biết tin NXBGDVN điều chỉnh giá bán sách tôi thấy rất vui. Với phụ huynh, giảm hoặc cắt giảm được hạng mục nào thì đỡ đi gánh nặng, áp lực tài chính. Khi gánh nặng tài chính giảm đi, cuộc sống đỡ vất vả, sức khoẻ của cả học sinh và phụ huynh được nâng cao hơn”, chị Thanh Hà nói.

Thầy Nguyễn Văn Chỉnh - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học & THCS Mồ Dề (Mù Căng Chải, Yên Bái) chia sẻ: “SGK rất quý đối với học sinh và giáo viên vùng cao. Khi biết tin SGK điều chỉnh giảm giá trong năm học tới, tôi và giáo viên nhà trường đều vui mừng. Mong rằng nhà trường sẽ có đầy đủ sách giáo khoa trang bị cho thư viện”.

Thầy Trần Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho rằng, giá thành SGK cũng là một yếu tố quan trọng để các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK, nhất là những địa phương khó khăn. Do đó, khi biết tin các NXB thông báo giảm giá SGK, giáo viên trong trường đều vui mừng để có thêm cơ sở lựa chọn các bộ sách trong năm học tới.

Giảm giá SGK không chỉ tốt cho cha mẹ học sinh mà còn khiến nhiều người vui lây. Thầy Bùi Minh Đức - giáo viên Trường THCS Thanh Hà (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình nhìn nhận và bày tỏ: “Thời gian tới, tôi mong giá SGK sẽ điều chỉnh tốt hơn và các NXB có thêm nhiều chương trình tặng SGK cho học sinh nghèo”.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (huyện Ân Thi, Hưng Yên) đóng trên địa bàn nông thôn nên nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Theo cô Nguyễn Thị Nguyệt - giáo viên nhà trường, giá sách giảm sẽ giúp học sinh nghèo có thể mua được bộ sách mới mà bố mẹ không phải đắn đo trước khi vào năm học.

Ông Trần Thanh Đạm - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết: Theo Luật Giá (sửa đổi), kể từ 1/7/2024, SGK do Nhà nước định giá. Đến thời điểm này, cơ bản các NXB đã gửi bảng kê khai giá cho Bộ Tài chính cho năm 2024, 2025.

Hiện, Bộ Tài chính cơ bản hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Giá (sửa đổi) và dự thảo Thông tư. Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ GD&ĐT cho ý kiến về các nội dung đặc thù, có tính cá biệt trong chi phí biên soạn xuất bản, phát hành sách giáo khoa để đưa vào Thông tư, làm cơ sở cho các NXB xây dựng giá SGK.

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn